Tiểu Sử Cố Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Thọ

Chân dung cố Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Thọ

TIỂU SỬ CỐ NI TRƯỞNGTHÍCH NỮ DIỆU THỌ

Trú trì chùa Kim Quang

Địa chỉ: 169 Nguyễn Văn Cừ – P.Hòa Hiệp – Q. Liên Chiểu – Tp. Đà Nẵng

  1. Thân thế

Cố Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Thọ, Pháp danh Như Dương, tự Diệu Thọ hiệu Hải Liên thế danh Văn Thị Hồng Liên sinh ngày 16 tháng 9 năm Nhâm Thân (1932). Ni Trưởng sinh ra trong một gia đình thâm tín Tam bảo, tại thôn Chánh Trạch, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

Thân phụ là cụ ông Văn Tổng, pháp danh Như Thông và cụ bà Nguyễn Thị Sáng pháp danh Như Tỉnh. Nếp nhà hiền lành chất phát, là phật tử thuần hậu của chùa Bảo Châu, xã Mỹ Thọ, Huyện Phù Mỹ do chính Hòa Thượng Bổn sư Thượng Kế hạ Châu khai sơn. Gia đình Sư có 8 anh chị em, 4 nam 4 nữ, Ni Sư là con gái út đã quy y Phật cùng với song thân từ thời thơ ấu.

2. Xuất gia tu học và hành đạo

Ni Trưởng là người có tư chất thông minh hiếu học, nên được cha mẹ và các anh chị em vô cùng yêu thương. Vốn có túc duyên nhiều đời với Phật Pháp, nên khi còn nhỏ tuổi, thường đến chùa tụng kinh lễ sám, siêng năng công quả nên tâm niệm xuất gia phát khởi ngày càng lớn mạnh.

Năm 1958, Ni Trưởng được song thân dẫn đến chùa Bảo Sơn, xã Mỹ Thành , huyện Phù Mỹ. đảnh lễ Hòa Thượng Bổn sư xin xuất gia (lúc đó chùa Ni rất hiếm) tại đây hơn 1 năm. Sau này, Hòa thượng là trụ trì Tổ Đình Thập Tháp

Năm 1960, vì mong muốn đệ tử của mình được học hành về giáo lý, nên Hòa thượng Bổn sư gửi ra chùa Hồng Ân Huế tu học. Tại đây, Ni Trưởng đã được Ni trưởng húy thượng Diệu hạ Không chấp nhận là đệ tử của Ni Trưởng, ban đạo hiệu là Diệu Thọ.

Năm 1963 nhờ sự chuyên tâm học tập kinh luật, công phu chấp tác tinh cần, nên 3 năm sau Ni Trưởng được Bổn sự và Đại chúng cho phép thọ Sa Di Ni Giới tại Ni viện Diệu Đức Huế, do Ni trưởng thượng Diệu hạ Hương làm Hòa Thượng Đường đầu.

Năm 1964, do hoàn cảnh chiến tranh, gia đình Ni Trưởng gặp nạn, các anh chị bị phân tán mất tích và hy sinh vì Tổ Quốc để lại mẹ già và 5 cháu dại. Ni Trưởng phải xin phép Ni Trưởng Bổn Sư về quê dẫn mẹ và các cháu mồ côi ra Huế, xin được trú tại nhà in Liên Hoa cạnh ni viện Diệu Đức để chăm sóc nuôi dạy (bây giờ là chùa sư nữ Kiều Đàm). Tình cảnh của Ni Trưởng lúc đó rất khó khăn vừa tu học vừa may vá kiếm tiền để giúp đỡ mẹ và các cháu.

Năm 1965, nhờ vào sự tinh tấn tu học, nên Ni Trưởng được thọ giới Thức Xoa Ma Na do Ni trưởng thượng Diệu hạ Hương làm Hòa Thượng đàn đầu.

Năm 1968, Ni Trưởng được thọ Tỳ Kheo Ni Giới tại giới đàn Phước Huệ Hải Đức – Nha Trang do Hòa Thượng Húy thượng Phước hạ Hộ làm Hòa Thượng đàn đầu- đắc pháp với Hòa thượng Bổn Sư – Trú trì Tổ Đình Thập Tháp ban đạo hiệu là Hải Liên, dòng Lâm Tế chánh tông thứ 42.

Năm 1969, Ni Trưởng tiếp tục tu học tại ni viện Diệu Đức, dạy trường tiểu học Kiều Đàm.

Năm 1970, thọ Bồ tát giới tại giới đàn Vĩnh Gia- Đà Nẵng do Hòa Thượng thượng Giác hạ Nhiên làm Hòa Thượng đàn đầu.

Năm 1975, Ni Trưởng bắt đầu thực hiện hạnh nguyện xuất gia của mình “Tiếp dẫn hậu lại, báo Phật ân đức”, Ni Trưởng đã theo phụ tá cho Ni trưởng Thượng Diệu hạ Trí nhận chức vị trụ trì tại chùa sư nữ Diệu Quang – Tam Kỳ Quảng Nam. Chùa Diệu Quang ở thời điểm này vô cùng hoang sơ, những tiện nghi về vật chất hết sức thiếu thốn, Ni Trưởng đã không quản ngại lao nhọc dốc hết khả năng vào việc trồng trọt rau đậu, làm công nghệ hương trầm để chăm lo đời sống kinh tế cho Ni chúng.

Năm 1984-1995 Ni Trưởng trở về quê phụng dưỡng mẹ già và nhận trụ trì chùa Ni Liên ở Bình Định, trùng tu chánh điện, sửa sang phòng xá, nhà trù, vừa làm kinh tế tự túc để tiếp nhận Ni chúng tu học..

Năm 1993 Ni Trưởng đảm nhận chức vụ quản chúng cho ni sinh tại Khóa I trường Cơ Bản Phật Học tu viện Nguyên Thiều.

Vào năm 1996 hội đủ duyên lành Ni Trưởng được Ban Trị Sự Phật giáo Đà Nẵng bổ nhiệm làm trụ trì chùa Kim Quang quận Liên Chiểu thành phố Đà Nẵng.

Khi rời chùa Ni Liên ở Bình Định, đảm nhận trụ trì chùa Kim Quang, Ni Trưởng đã dẫn theo 10 đệ tử còn nhỏ để nuôi dạy.

Năm 2006 xây dựng nhà chúng, hiện tại Ni Trưởng đã độ được 15 vị đệ tử, đến nay hầu hết các đệ tử của Ni Trưởng đã trưởng thành, phần lớn đã tốt nghiệp trung cấp và đại học Phật giáo trong và ngoài nước, hiện đang hành đạo ở các tỉnh thành. Trong số đệ tử của Ni Trưởng có hai vị đang theo học cử nhân và tiến sĩ tại Ấn Độ, Sư cô Hồng Bảo là đệ tử lớn của Ni sư hiện đang trông nom các Phật sự của chùa Kim Quang.

Một đặc điểm rất quý, đó là các cháu mồ côi trong gia đình trước đây được Ni Trưởng giám hộ, nay đã trưởng thành và đa số các vị này đã phục vụ tốt trong lãnh vực giáo dục, kiến trúc đóng góp vào sự nghiệp xây dựng quê hương xứ sở, không cô phụ nghĩa cử lớn lao của Ni Trưởng trong hoàn cảnh vô cùng khốn khó.

Ngoài việc đào tạo Ni chúng để có người kế thừa các Phật sự của giáo hội, Ni Trưởng luôn hết lòng hướng dẫn các Phật tử tu học, tụng kinh, niệm Phật để trưởng dưỡng đạo tâm và tiến tu đạo nghiệp.

3. Viên tịch

Năm 2007 Ni Trưởng lâm trọng bệnh nhưng vẫn dốc hết tâm lực xây dựng chánh điện, chăm sóc nuôi dạy đệ tử nên người. Những tưởng Ni Trưởng còn tại thế một thời gian nữa để hoàn thành ngôi chánh điện lớn lao này như hoài bão của Ni Trưởng.

Than ôi! Định luật vô thường đã không dừng lại với bất cứ một ai, trong khi Phật sự trùng hưng Tam bảo đang còn dan dở thì Ni Trưởng đã xã bỏ thân tứ đại để trở về cảnh giới Phật đà vào lúc 19h ngày 26 tháng 9 năm Tân Mão (nhằm ngày 22 tháng 10 năm 2011) trụ thế 80 năm – 44 hạ lạp, để lại trong lòng các đệ tử xuất gia và tại gia một bóng dáng khó quên:

“ Phản phất nơi nao một bóng hình

Trời xanh gió mát thuở bình minh

Chơn Như tỏa sáng ngời ánh đạo

Đêm về vang vọng tiếng chày kinh”

Nam Mô Tân Viên Tịch Lâm Tế Chánh Tông, Tứ Thập nhị thế, Sắc tứ Thập Tháp Tổ Đình, Nguyễn Thiều pháp phái – Kim Quang Ni Tự Trú Trì Húy Thượng Như hạ Dương tự Diệu Thọ hiệu Hải Liên Ni Trưởng Chơn Linh thùy từ chứng giám.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *