Tiểu sử Hoà Thượng Thích Thông Anh

Chân dung Hoà Thượng Thích Thông Anh

TIỂU SỬ HOÀ THƯỢNG THÍCH THÔNG ANH

TRÚ TRÌ CHÙA TỪ VÂN –BÌNH TỊNH

 

A/ THÂN THẾ -XUẤT GIA.

Hòa Thượng thế danh NGUYỄN NHANH, sinh tại thị trấn Bình Dương, Phù Mỹ, Bình Định. Theo song thân về định cư Phú Bình 1, xã Cam Tân, huyện Cam Lâm.

Là con thứ 6 trong một gia đình có 10 anh chị em, thân phụ là Phật tử NGUYỄN CHƯA –PD: HUỆ ĐỨC, Thân mẫu là Phật tử NGUYỄN THỊ AN. Thân sinh là Phật tử thâm tín Tam Bảo và cũng là nông dân chân chất.

 Sinh ra trong thời chiến loạn, qua bao thăng trầm tan tóc, nhân mạng vô thường khiến cho quê hương càng thêm điêu linh, chính vì lẽ ấy, Song Thân muốn cho Người con xuất gia tu học sau này còn giải thoát được khổ đau và lợi lạc tha nhân. Năm thầy lên 14 tuổi, cha mẹ cho xuất gia, Được sự hứa khả của Sư ông Hạnh Mỹ, Người được thế phát qui y tại chùa Dương Chi thị trấn Bình Dương – Bình Định với pháp danh là ĐỒNG HOA. Nhận thấy ngôi chùa quê không đủ điều kiện để phát huy việc học tập, HT Thích Hạnh Mỹ đã đưa Sư về lạy Tổ tại Tổ Đình Chúc Thánh Hội An rồi cho HT nhập chúng và tu học tại chùa Thạch Quang, dưới sự dạy dỗ của Sư Ông THÍCH HẠNH MỸ là bổn sư của Thầy

 Dưới bàn tay nhào nặn khéo léo của Hòa Thượng bổn sư, HT đã làu thông hai đường công phu, 4 quyển luật và các Kinh như: Bát Đại Nhân giác, Tứ Thập Nhị Chương…..

B/ THỌ GIỚI –HỌC ĐẠO.

 Duyên lành đã đến, năm 1968, HT tròn 18 tuổi. Đại giới đàn Vĩnh Gia được mở, trao truyền giới pháp cho tăng ni, HT THÍCH GIÁC NHIÊN đức đệ nhị tăng thống, làm đường đầu. Sư được thọ giới Sa Di, sau khi đắc giới HT được Sư Ông Hạnh Mỹ cho Pháp tự THÔNG ANH và tiếp tục được bổn sư dạy dỗ thêm.

Đến năm 1971, được sự cho phép của Hòa Thượng Bổn Sư, Hòa Thượng đến và tu học tại Chi Hội Vạn Đức – huyện Vạn Ninh và cầu y chỉ với thầy Thiện Thành. Sau hai năm tu học được thầy Thiện Thành gởi đến Phật học viện Hải Đức – Nha Trang. Nơi đây long trọng tổ chức Đại giới đàn Phước Huệ, do Hòa thượng Phúc Hộ làm đường đầu. Hòa thượng được thọ giới Cụ Túc tại đây.

Thọ giới xong, Hòa Thượng được thầy Thiện Thành đưa vào chùa Phước Long – Cam Ranh tiếp tục tu học. Sau đó, Hòa Thượng vào Sài Gòn tu học tại tu viện Quảng Hương Già Lam và ghi danh học tại Đại học Vạn Hạnh. Đến năm 1975, Hòa Thượng trở về lại chùa Phước Long tiếp tục việc tu học dưới sự hướng dẫn và dìu dắt bảo bọc của Hòa thượng Thích Hạnh Phát và tham gia các Phật sự tại địa phương. Từ đó, Hòa Thượng bắt đầu con đường hành đạo và phụng sự của mình.

C/:ĐỘ CHÚNG, PHẬT SỰ, HÀNH ĐẠO.

1/ĐỘ CHÚNG:

Đến năm 1982, chùa Từ Vân được nhà nước giao lại cho Giáo hội. Hòa Thượng được Hòa thượng Thích Hạnh Phát động viên về nhận trụ trì chùa Từ Vân cho đến nay.

Nhận làm Phật sự tại một ngôi chùa mà bốn bề không còn gì cả ,thứ còn lại là niềm tin vào một ngày không xa ngôi phạm vũ này sẽ phát dương quang đại. Từ đó, Ngài đã phát tâm dõng mãnh hành trì Pháp Hoa nhứt tự nhứt bái ròng rã suốt  nhiều năm. Tăng chúng cũng bắt đầu với những đệ tử đầu tay như  Chúc Chơn (nay là thượng tọa Thích Giác Không)  –Chúc Tân (nay là thượng tọa Thích Giác Nghĩa) – Chúc Quang (nay là thượng tọa Thích Giác Minh)…. Và nhiều vị khác nữa đang gánh vác sứ mạng Phật giáo Khánh Hòa và Cam Ranh.

Với chuông mõ sớm hôm, cùng sự nỗ lực không ngừng, chốn già lam dần khởi sắc cùng sự chuyển mình của đất nước và xã hội bấy giờ. Dần với thời gian, lớp lớp tăng chúng thêm đông nhiều,  hàng mấy chục vị. Giờ đây,  những cao đồ của Thầy đã trưởng thành, gánh vác nhiều sứ mạng Phật giáo, làm lợi lạc quần sanh .

2/ PHẬT SỰ  –  HÀNH ĐẠO:

Thầy đã chung tay cùng ban đại diện Phật Giáo Cam Ranh xin lại các chùa, hợp thức hóa, thôi thúc và động viên tăng ni về làm phật phật sự tại các xã vùng sâu vùng xa hải đảo, với tâm nguyện không để cho một tự viện nào thiếu hình bóng tăng ni. Từ đó, Phật gáo Cam Ranh đã chuyển mình hưng thịnh, ngôi phạm vũ nào cũng khang trang .

Trên 30 năm cống hiến cho giáo hội ngài đã kinh qua các chức vụ sau:

  • Từ năm 1982 cho đến năm 2001, Hòa Thượng đảm nhiệm chức vụ Chánh thư ký huyện Cam Ranh.
  • Từ năm 2000 đến năm 2006, Hòa Thượng đảm nhiệm Phó ban kiêm Chánh thư ký Ban Đại Diện thị xã Cam Ranh.
  • Từ năm 2006 đến năm 2010, Hòa Thượng đảm nhiệm Phó Ban Thường Trực.
  • Từ năm 2010 đến năm 2011, Hòa Thượng làm Quyền Chánh Đại Diện Phật giáo Cam Ranh.
  • Từ năm 2001 đến năm 2011, Hòa Thượng làm Ủy viên Ban Trị Sự Phật giáo tỉnh Khánh Hòa.
  • Từ năm 2016 đến nay, Hòa Thượng làm chứng minh Ban Trị Sự Phật giáo TP. Cam Ranh.

Ngoài các công tác của Giáo Hội, Hòa Thượng đã tham gia Hội Đồng Nhân Dân khóa IV và khóa VIII huyện, thị xã Cam Ranh và cũng tham gia công tác Mặt Trận, Hội Chữ Thập Đỏ, Hội Khuyến Học thành phố và địa phương.

Ngoài việc trụ trì chùa Từ Vân, năm 2008, được sự thỉnh cầu của Phật tử thôn Bình Ba, xã Cam Bình, Hòa Thượng đã về làm trụ trì chùa Bình Tịnh.

Với tâm nguyện hoằng hóa và mở rộng thêm chốn già lam, Hòa Thượng không những trụ trị hai chùa trên mà còn chứng minh và khai sơn chùa Long Hưng thôn Bình Hưng, xã Cam Bình, Cam Ranh và chùa Từ Hiệp xã Cam Hiệp Bắc,nay thuộc huyện Cam Lâm.

Cuộc đời của HT là một sự cố gắng không biết mỏi mệt, vì đạo phụng sự cho đời để lại cho hàng đệ tử một tấm gương sáng về sự cố gắng, hy sinh,mà trong sâu thẳm trái tim một hình ảnh chân chất .

                              Một cánh nhạn vút ngang trời lặng lẽ

                              Bong bóng nổi chìm biển cả mênh mông

                              Từ chân không hiện ra cõi bụi hồng

                              Đến như mộng rồi đi như giấc mộng.

                              THẦY đã sống nơi đây tròn cuộc sống

                              Trãi mảnh thân xây dựng một Gìa Lam

Mồ hôi đơn đỏ thẳm những chiều vàng

Tưới ẩm đất nuôi lớn người lớn đạo.

NAM MÔ LÂM TẾ CHÚC THÁNH MINH HẢI THIỀN PHÁI TỨ THẬP TAM THẾ KHAI SƠN TỪ HIỆP – LONG HƯNG TRÙNG KIẾN TỪ VÂN – BÌNH TỊNH NHỊ TỰ TRÙ TRÌ  HÚY THƯỢNG ĐỒNG HẠ HOA, TỰ THÔNG ANH HÒA THƯỢNG CHI GIÁC LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *