Tiểu Sử Hoà Thượng Thích Viên Tánh (1958 – 2018)

Tiểu Sử Hoà Thượng Thích Viên Tánh (1958 – 2018)

Hòa thượng thế danh: Nguyễn Thành Cảnh, sinh ngày 20 tháng 02 năm Mậu Tuất (1958) tại thôn Nhạn Tháp, xã Nhơn Hậu, huyện An Nhơn, nay là thị xã An Nhơn tỉnh Bình Định trong một gia đình nhiều đời có truyền thống Phật giáo. Thân phụ là Cụ Ông Nguyễn Ba pháp danh Như Phong, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Hường pháp danh Như Vạn, là cháu thúc bá với cố Hoà thượng Thích Kế Châu trụ trì Tổ đình Thập Tháp. Hoà thượng là con cả trong gia đình có 4 người con, hai nam hai nữ. Người em trai là cố Thượng tọa Thích Viên Hoa trụ trì chùa Phước Long huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.

Thuở thiếu thời Hoà thượng và người em trai của mình thường theo cha mẹ đến chùa Thập Tháp lễ sám và thăm người ông là cố hòa thượng Thích Kế Châu. Do túc duyên nhiều đời, lại thêm được gần gũi nên Hoà thượng cảm mến đạo phong của sư Ông. Năm 14 tuổi Hoà thượng và người em trai được song thân đồng ý cho xuất gia đầu sư với Hòa thượng Không Tín hiệu Kế Châu, trụ trì Tổ đình Thập Tháp, thôn Vạn Thuận xã Nhơn Thành nay là phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình định, được Bổn sư ban Pháp danh Như Kính pháp tự Viên Tánh dòng pháp Lâm tế Nguyên Thiều – Siêu Bạch đời thứ 42.

Năm 1976, Hòa thượng được Bổn sư cho phép thọ giới Sa di tại Đại giới đàn Phương trượng tổ chức tại chùa Hưng Long (Bình Định) do Hòa thượng Thích Từ Nhơn chùa Thọ Sơn là Đàn đầu, Hòa thượng Thích Giác Tánh đãi lao ngồi truyền giới, Hòa thượng Thích Kế Châu làm Yết ma, Hòa thượng Thích Tâm Hoàn làm Giáo thọ. Năm 1980, Hòa thượng được thọ giới cụ túc tại Đại giới đàn tổ chức Tổ đình Ấn Quang Tp. HCM, do Hòa thượng Thích Hành Trụ làm Đàn đầu, Hòa thượng Thích Huệ Thông làm Yết ma, Hòa thượng Thích Từ Nhơn, Hoà Thượng Thích Thanh Kiểm làm Giáo thọ. Sau khi đắc pháp được Bổn sư ban hiệu Hải Bảo. Năm 1981, Hoà thượng được Bổn sư giao nhiệm vụ thủ chúng tại Tổ Đình Thập Tháp. Năm 1990, Hoà thượng Bổn sư khai sơn chùa Bảo Giác ở Đồng Nai. Hoà thượng được Bổn sư cử làm trụ trì. Đến năm 1994 Hoà thượng giao chùa Bảo Giác cho sư đệ trông coi chăm lo Phật sự vì trong giai đoạn này các trường Phật học trong cả nước khai mở rất nhiều các sư đệ đi học, Bổn sư niên cao lạp trưởng, Tổ đình Thập Tháp lại đang khởi công đại trùng tu nên Hoà thượng về Tổ đình làm thị giả hầu cận Thầy và cũng để phụng dưỡng Ông của mình.

Bản tính chính trực thích vân du, nghiên cứu và đặc biệt thích nghiên cứu kinh sách Hán ngữ nên cũng trong thời gian này Hoà thượng thường viếng thăm và đàm đạo nghiên cứu với cố Hoà thượng Thích Trí Viên chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa Tp. Nha Trang. Nhân duyên đó nên Ban Hộ Tự và Phật tử chùa Tây Thiên đến cung thỉnh Hoà thượng về thăm chùa và chủ trì các ngày lễ lớn. Năm 1998, Ban Hộ Tự và Phật tử chùa Tây Thiên cung thỉnh Hoà Thượng làm trú trì, chăm lo Phật sự hướng dẫn Phật tử tu học của bổn tự. Trong thời gian trụ trì chùa Tây Thiên, Hoà thượng có tế độ được nhiều đệ tử xuất gia hiện đang tham học và hành đạo ở khắp nơi trong nước cũng như nước ngoài như Đại Đức Thích Nhựt Chấn, Đại Đức Thích Nhựt Lâm, Đại Đức Thích Nhựt Tiến…

Dầu trải qua thời gian dài lâm trọng bệnh, nhưng Hòa thượng vẫn luôn ân cần nhắc nhở, sách tấn hàng môn đồ đệ tử xuất gia cũng như tại gia phải luôn luôn tinh tấn tu học không được khởi tâm giải đãi. Đến trước tháng 4 năm Mậu Tuất, biết mình khó tránh khỏi luật vô thường nên vào ngày 14/4/Mậu Tuất, Hòa thượng đã nhóm họp toàn thể Ban Hộ Tự và đạo hữu Phật tử chùa Tây Thiên và đề cử Đại Đức Thích Nhựt Lâm – là đệ tử thế phát của Hòa thượng sẽ thay ngài đảm nhận chức vụ trú trì đời tiếp theo để hướng dẫn đồng bào đạo hữu, bổn tự tu học.

Nhận được sự ủy nhiệm của ân sư và sự nhất đồng thuận của Ban Hộ Tự và toàn thể Phật tử bổn tự, Đại đức Thích Nhựt Lâm đã phát nguyện vâng theo lời di huấn của Hòa thượng Bổn sư.

Đầu tháng 8 năm Mậu Tuất, Hòa thượng đã trở bệnh nặng phải vào bệnh viện cấp cứu. Tuy đã được các Y, Bác sĩ và đồ chúng tận tâm chăm sóc chu đáo và tận tình cứu chữa nhưng hoá duyên đã mãn, Hòa thượng đã thâu thần viên tịch lúc 09h00 ngày 12 tháng 9 năm 2018 (nhằm ngày 03 / 8 / Mậu Tuất) tại chùa Tây Thiên, thành phố Nha Trang. Trụ thế: 61 năm, Hạ lạp: 39 năm.

Nam mô Lâm tế chánh tôn tứ thập nhị thế, Nguyên Thiều pháp phái, Thập Tháp Tổ đình, Tây Thiên đường thượng huý thượng Như hạ Kính, tự Viên Tánh, hiệu Hải Bảo Hoà Thượng giác linh nghê đài cảm cách.

Pháp đệ Thích Viên Chơn khể thủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *