Gởi Tăng Ni sinh Khoá IX

Các Tăng Ni sinh khoá IX thân mến!

Những thăng trầm Phật giáo đã chứng minh sự nghiệp giáo dục đào tạo tăng ni luôn là mối quan tâm hàng đầu của chư tôn Hoà thượng và mảnh đất Bình Định trở thành một cái nôi của nền giáo dục Phật giáo miền Trung giai đoạn nửa sau thế kỷ XX. Cho đến ngày nay, truyền thống ấy vẫn được truyền thừa, giữ gìn, phát huy và có được nhiều thành tựu to lớn.

Tiếp nối những ưu  tư và sự nhiệt huyết của chư tôn Hoà thượng, Ban Giám hiệu Trường TCPH Bình Định đã kế thừa những thành tựu đi trước và đổi mới trong phương thức giáo dục để phù hợp với sự phát triển Phật giáo Việt Nam trong thời buổi hiện tại. Sự thành công mà nhà trường đạt được không thể thiếu đi sự tìm cầu học Pháp của các Tăng Ni sinh. Chính những nhân duyên này mà thầy và trò trường TCPH Bình Định đã gặp nhau trên mảnh đất miền Trung quanh năm nắng gắt mưa dầm.

Năm 2020 đánh dấu một năm đầy biến động, khi các Tăng Ni sinh khoá IX lần đầu đặt chân đến Nguyên Thiều cũng là lúc đại dịch Covid-19 hoành hành tái đi tái lại. Để bảo vệ sức khoẻ cho tất cả, Ban Giám hiệu đã ra quy định cách ly nội bộ trong một thời gian dài và thông tin đến Bổn sư các Tăng Ni để có được tiếng nói đồng lòng. Khoảng thời gian đầu cách ly, chúng tôi nghe thấy tiếng lòng của một vài Tăng Ni khi nhớ chùa chiềng, nhớ Thầy tổ muốn trở về. Trong vị trí, trách nhiệm và đặt sự an toàn của các vị lên hàng đầu, Bổn trường đã cứng rắn và động viên tinh thần các vị. Dù bên ngoài dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhưng trường vẫn duy trì truyền thống an cư kiết hạ. Hồi chuông thức chúng 3h30 vẫn rung đều đặn, chú Lăng Nghiêm vẫn trầm hùng trong đêm dài u tịch, lời cầu nguyện cho nhân loại bình an lại thắp lên sau mỗi thời tụng kinh tối, khoá hành thiền trong năng lượng tăng thân, cơm canh đạm bạc, rau củ qua ngày,…Trải qua ba tháng an cư thành tựu đạo nghiệp cũng là lúc các vị đã dần thấu hiểu được tình thương, sự quan tâm và lo lắng từ chư tôn đức Bổn trường, các vị đã dần dần trưởng thành, tự lập và bây giờ đã bước qua ba năm học tại trường và để lại nhiều dấu ấn.

Khoá IX là khoá đầu tiên nhà trường thử nghiệm phương pháp dạy học mới trong bối cảnh dịch bệnh bủa vây. Nhà trường đã mở các lớp học trực tuyến trên Zoom, tăng cường hệ thống mạng wifi trong khu vực nội trú. Rất nhanh sau đó, thầy và trò đã làm quen được cách dạy học mới mẻ này, dù ở xa nhưng thầy trò vẫn có được những giờ học online chất lượng, hoan hỷ. Chúng tôi được biết, nỗi sợ chung của tất cả các khoá từ trước đến nay là những kỳ thi khắc khe tại Bổn trường. Những kỳ thi diễn ra xuyên suốt một tuần lễ, sự lạnh lùng, nghiêm nghị của chúng tôi đè lên những ánh mắt ngây ngô, những tâm trạng lúng túng, những cánh tay run rẩy…tất cả để mang đến một kỳ thi nghiêm túc, đạt chất lượng và đánh giá được năng lực của các Tăng ni sinh. Mong rằng các vị hiểu và hãy xem đây làm một bài học với sự vươn lên của chính tự thân, cho hôm nay và mai sau.

Dịch bệnh đi qua, Bổn trường đã trang nghiêm tổ chức lễ kỷ niệm “30 năm hình thành và phát triển”, giao lưu nội bộ các khoá trong tình huynh đệ, anh em. Khoá chúng tôi có những chư tôn đức hiện đang đảm đương các trọng trách trong giáo hội nhưng khi có dịp trở về trường, các vị xếp lại những bộn bề, xoắn tay áo cưa từng gốc tre, gốc nứa, đang từng sợi dây thừng, bắt từng ngọn đèn…tất cả những điều đó thể hiện tình cảm của chư tôn đức mong được tìm về, được sống lại những ngày tháng năm xưa bên mái trường thân thương này.

Chúng tôi mong rằng sau này khi trở lại trường, các vị hãy như chư tôn đức các khoá trước, thu lại hết tất cả để trở về là một tăng ni sinh vô tư của Bổn trường, về râm rang câu chuyện thầy trò, về cầm cây chuổi quét lá mỗi sáng, về tưới rau mỗi chiều, vượt qua cái khô cằn của tiết trời đầu hạ, ươm những hạt mầm tốt cho mai sau vì rằng, thời gian các vị ngồi trên ghế nhà trường thì chùa tổ là nơi các vị mong về nhưng khi đã tốt nghiệp thì chính mảnh đất này là nơi trở về của các vị.

Gởi các Tăng Ni sinh khoá IX,

Giữa muôn vàn sự lựa chọn, các vị lại chọn Nguyên Thiều làm nơi gởi gắm quãng đời đẹp nhất của người tu sỹ. Để kết lại quãng đời đẹp đẽ này chúng ta đã có một chuyến đi dọc dài đến các vùng đất lịch sử Phật giáo Việt Nam tại miền bắc, một chuyến đi đọng lại nhiều cảm xúc của thầy trò, một chuyến đi để lại nhiều dấu ấn của những con người miền trung chất phác lên mảnh đất nghìn năm văn hiến, và một kết thúc viên mãn nhất là tất cả Tăng Ni sinh khoá IX sẽ vượt qua kỳ thi tốt nghiệp khắc khe, mở ra cánh cửa rộng lớn cho các vị bước sang một trang mới, chúng tôi mong rằng trên đầu mỗi trang mới ấy các vị sẽ viết một dòng chữ “Cựu Tăng ni sinh khoá IX trường TCPH Bình Định”.

Thầy xin chúc các Tăng Ni sinh khoá IX học nghiệp thành tựu, đạo tâm thêm lớn, trí tuệ thường minh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *